Podcast là gì? Liệu đây là xu hướng chung hay chỉ là Trend 🌟?

Bởi Long Lương
5/5 - (1 vote)
Podcast là gì? Liệu đây là xu hướng chung hay chỉ là Trend 🌟?

Ngày nay, nhiều phương tiện giải trí được cho ra đời để phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng. Một trong số đó là Podcast, phương tiện nghe, đọc với rất nhiều chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người không biết rõ về Podcast là gì và cho rằng ứng dụng này chỉ có ở điện thoại Apple hoặc không tốt bằng Youtube. 

Tuy nhiên, Podcast có rất nhiều lợi ích nên dần trở nên phổ biến hơn. Vậy, Podcast là gì? Giải thích với bạn sao cho đầy đủ nhất ta! Hãy cùng tiềm hiểu chi tiết thông qua longluong.com thôi nào!

Tóm tắt nội dung

Podcast là gì?

Podcast là những tệp âm thanh kỹ thuật số được đăng tải trên internet và người dùng có thể tải về ipad hoặc nghe Podcast trên Iphone, các mẫu điện thoại khác.

Những âm thanh ghi âm tại Podcast bao gồm rất nhiều chủ đề khác nhau từ ký sự, chương trình radio, phỏng vấn người nổi tiếng….Thông qua đó, người dùng có thể tìm kiếm những tin tức theo sở thích và nhu cầu cá nhân của mình để nghe. 

Sơ lược sự hình thành của Podcast

Podcast xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003 trong một sự kiện mang tên Blogger.com. Sau đó, đến năm 2004 thì nhà báo Ben Hammersley đã đặt tên chính thức cho ứng dụng này với tên “Podcast”.

Định nghĩa Podcast là gì được ghép theo hai cái tên là “Ipod” (một ứng dụng nghe nhạc trên hệ điều hành IOS tương tự như iTunes) và “Broadcast” (nghĩa là phát sóng).

Sau này, ngày càng nhiều các công ty lớn xây dựng Podcast để phục vụ cho khách hàng. Nhờ đó mà các ứng dụng Podcast trở nên phổ biến và được khách hàng yêu thích.   

Tại sao Podcast ngày càng được quan tâm đến?

Với ngày càng nhiều lượt tìm kiếm Podcast là gì, có thể thấy rằng  lợi ích mà ứng dụng Podcast mang lại không phải là một chiêu trò marketing mà thật sự có thể giúp ích cho mọi người.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Podcast trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng điện thoại lựa chọn sử dụng. 

1. Không giới hạn sự sáng tạo qua lời nói

Không giới hạn sự sáng tạo qua lời nói
Có rất nhiều podcast nổi tiếng Việt Nam

Một trong những nguyên nhân khiến Podcast dần trở nên phổ biến đó chính là không giới hạn sự sáng tạo của mọi người thông qua lời nói. 

Bất kỳ ai cũng có thể dùng ứng dụng này để truyền tải những nội dung đến người khác. Nhờ vậy, các thông tin được chia sẻ trên Podcast rất đa dạng và giúp người dùng thỏa sức sáng tạo. 

Nhiều người nổi tiếng, chuyên gia đã sử dụng Podcast để chia sẻ thông tin của bản thân, kinh nghiệm về một số ngành, lĩnh vực. 

Thông qua ứng dụng này, bạn cũng có thể thực hiện những cuộc đối thoại với chuyên gia và truyền đạt cho người xem. Bởi vì không giới hạn sự sáng tạo nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Podcast. 

2. Sự đa dạng với mọi chủ đề

Có rất nhiều danh mục Podcast tùy theo sở thích

Như đã nói ở trên, những người nổi tiếng, chuyên gia có thể sử dụng Podcast để chia sẻ thông tin cho người khác. Mà những chuyên gia, người nổi tiếng lại thành thạo trong các lĩnh vực khác nhau. Nhờ vậy, lượng thông tin được chia sẻ trên Podcast rất đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau. 

Bên cạnh đó, nhiều ý tưởng độc đáo, mới lạ sẽ được chia sẻ tại ứng dụng Podcast. Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin giá trị mà chỉ tồn tại ở ứng dụng này, không có ở các website hoặc youtube.

3. Có thể nghe, đọc và thư giãn bất cứ lúc nào!

Có thể nghe, đọc và thư giãn bất cứ lúc nào!
Nghe podcast bất kỳ lúc đâu, lúc nào!

Podcast được thiết kế thành một ứng dụng được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính. Bạn chỉ cần có internet là đã truy cập được những thông tin có trên ứng dụng này.

Nhờ sự linh hoạt của mạng internet mà người dùng có thể nghe, đọc các thông tin bất cứ lúc nào. 

Nếu cảm thấy mệt mỏi thì bạn cũng có thể truy cập vào Podcast để thư giãn mọi lúc mọi nơi. Chính vì sự tiện dụng này mà ngày càng nhiều người chọn sử dụng Podcast. 

Có thể nghe Podcast ở đâu?

Thông qua định nghĩa Podcast là gì, chắc hẳn bạn cũng đã biết có nhiều kênh Podcast khác nhau như Google Podcast, Podcast addict. Nhờ sự linh hoạt này mà người dùng có thể trải nghiệm Podcast thông qua nhiều nơi như TV, web…

1. Nghe Podcast trên Android

Nghe Podcast trên Android

Nhiều người thường cho rằng, Podcast chỉ có thể nghe được tại hệ điều hành IOS, tuy nhiên không phải vậy. 

Bạn vẫn có thể nghe Podcast trên hệ điều hành Android. Hệ điều hành này đã phát triển một ứng dụng với tên gọi Podcast addict.

Ứng dụng này cho phép khách hàng nghe Podcast trên hệ điều hành Android mọi lúc mọi nơi. Podcast addict có thể truy cập vào những mạng Podcast hàng đầu và có tính năng khám phá mạnh mẽ giúp người dùng tìm được các thông tin mới.

Đồng thời, với việc tải ứng dụng miễn phí, nhiều khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm tốt hơn với Podcast addict.

2. Nghe Podcast trên web

Ngoài các ứng dụng thì người dùng có thể nghe Podcast thông qua những trang web. Một số web hợp tác với Podcast để hỗ trợ người dùng nghe trên những web này. 

Thông qua Spotify hoặc Soundcloud, bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng là đã có thể nghe được Podcast mà không cần phải mất thời gian tải ứng dụng.

3. Nghe Podcast với iTunes

Nghe Podcast với iTunes

Với định nghĩa Podcast là gì, người dùng biết rằng chủ sở hữu của Podcast là Apple và người dùng có thể nghe Podcast tiếng Anh, tiếng Việt trên iTunes. Đây cũng là ứng dụng nghe Podcast phổ biến nhất được người tiêu dùng lựa chọn.

Bạn có thể truy cập vào ứng dụng iTunes và chọn những bài Podcast theo sở thích của mình. Thông qua iTunes, bạn có thể tìm kiếm được nhiều nguồn thông tin khác đa dạng và phong phú hơn nhiều.

Do vậy, Podcast là tính năng mà bạn cần phải khám phá nếu đang sử dụng những thiết bị thuộc hệ điều hành IOS.

4. Nghe Podcast qua tivi

Nghe Podcast qua tivi là một tính năng nổi bật mà các nhà cung cấp đã phát triển để hoàn thiện ứng dụng này. Nhờ vậy, chỉ cần một chiếc Smart TV, khách hàng đã có thể nghe radio mà không cần phải sử dụng điện thoại.

Nếu muốn nghe Podcast qua tivi thì người dùng phải cài đặt những ứng dụng media center như Kodi, Chromecast…

Thông qua những ứng dụng media center này, bạn có thể tìm kiếm được những thông tin đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Từ đó, khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm những kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Nền tảng Podcast phổ biến nhất hiện nay

Nhiều ông lớn trong làng công nghệ đã cho ra đời nhiều nền tảng Podcast rất tốt. Nhờ vậy người dùng có thể trải nghiệm tính ưu việt của Podcast thông qua những nền tảng này. 

1. Apple Podcast

Trong số tất cả các nền tảng Podcast thì Apple Podcast là nền tảng có tuổi đời lâu nhất.

Đây cũng là ứng dụng lớn nhất và có số lượng người dùng lớn nhất trên toàn thế giới. Nền tảng này tích hợp nhiều tính năng nổi bật nên rất được người tiêu dùng lựa chọn.

Theo thống kê cho thấy có hơn 30% người sử dụng Podcast trên thế giới sử dụng nền tảng Apple Podcast để nghe các chương trình trên điện thoại.

Thông qua ứng dụng Podcast trên Iphone, người tiêu dùng có thể khám phá được những chương trình hay, hấp dẫn và chứa nhiều thông tin đặc sắc. 

Bên cạnh đó, Apple Podcast cho phép người nghe đánh giá, chia sẻ những nội dung thú vị. Từ đó, người dùng có thể bình chọn để biết đâu là những thông tin giá trị, có thể giúp ích được cho mọi người.

Những chương trình có thứ hạng càng cao trên Apple Podcast càng chứng tỏ được nội dung đó hay và hấp dẫn người xem. 

3. Podcast Spotify

Bên cạnh Apple Podcast thì Spotify cũng là một nền tảng được rất nhiều người sử dụng. Thực chất, Spotify là một nền tảng chuyên về nghe nhạc trực tuyến, số lượng người sử dụng nền tảng này cao đứng đầu thế giới. 

Do vậy, khi bạn sử dụng dịch vụ Podcast của Spotify thì có thể trải nghiệm rất nhiều thông tin thú vị.

Spotify được thiết kế để phù hợp với cả hai hệ điều hành là Android và IOS. Do vậy, đây được xem là lựa chọn tuyệt vời dành cho những người sử dụng hệ điều hành Android.

2. Google Podcast

Giống như cái tên của nó, Google Podcast là một nền tảng được phát triển bởi Google vào năm 2018. Sau khi Google bỏ đi nền tảng Google Play Music thì nền tảng Podcast dần trở nên phổ biến. 

Google Podcast là một nền tảng rất thích hợp dành cho những chiếc điện thoại, máy tính có hệ điều hành Android.

Thông qua nền tảng này, bạn có thể xem các thống kê về số lượng người xem, thời gian nghe bao lâu,.. một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Video Podcast là gì?

Video podcast
Vietcetera - Một trong những videp podcast rất hay!

Khi tìm hiểu Video Podcast là gì, bạn có thể hiểu đơn giản đây là một Podcast dạng phỏng vấn và người dùng có thể ghi lại video rồi tải lên các trang mạng xã hội. Những video được tải lên mạng xã hội được gọi là video Podcast. 

Dạng video Podcast đơn giản chính là sử dụng một file âm thanh sau đó ghép vào một hình ảnh tĩnh và đăng lên các nền tảng mạng xã hội. Ở nước ngoài thì việc xây dựng video Podcast của người nổi tiếng rồi đăng lên mạng thường khá phổ biến. 

Trước đây ở Việt Nam không phổ biến hình thức này nhưng đến ngày nay thì ngày càng nhiều video podcast được tải lên trên mạng xã hội.

Liệu Podcast có phải là xu hướng tương lai?

Podcast trên vnexpress
Podcast trên vnexpress

Có thể thấy rằng, Podcast đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, hình thức này đã rất phát triển ở nước ngoài với số lượng người dùng đông đảo. 

Theo thống kê cho thấy, có hơn 197 triệu người Mỹ đã nghe về nền tảng Podcast và có hơn 32% dân số Mỹ sử dụng nền tảng này. 

Số lượng người dùng tải ứng dụng Google Podcast về điện thoại lên đến 2 triệu lượt tải. 

Ngoài ra, hơn 50% số lượng người tiêu dùng phản ánh rằng họ sẵn lòng mua những sản phẩm Podcast được quảng cáo. 

Điều này cho thấy rằng, bên cạnh mục đích giải trí thì sử dụng Podcast trong kinh doanh và marketing rất hiệu quả.

Số lượng người dùng Podcast ngày càng tăng và rất được nhiều người yêu thích. Do vậy, đây là một xu hướng phát triển trong tương lai mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên nắm bắt để xây dựng những chiến dịch quảng bá sao cho phù hợp. 

Lời kết

Thông qua định nghĩa Podcast là gì, chúng ta có thể nhận thấy rất nhiều tiện ích thông qua ứng dụng này. Có rất nhiều kênh Podcast để người nghe tận hưởng những tiện ích tuyệt vời.

Đồng thời, những nền tảng Podcast đã được phát triển để phù hợp với cả Android và IOS. Do đó, người dùng có thể tiện nghi trong việc sử dụng Podcast mọi lúc mọi nơi. 

Tác giả: Long Lương

Có hơn 05 năm kinh nghiệm

"cu-li" tín dụng!

Ở các tổ chức tài chính: FE Credit,  Mirae asset, TPBank Fico, VPBank cho đến ANZ nay Shinhan Bank

Nên mình hiểu rõ khách hàng có nhu cầu vay vốn cần gì và website sẽ là “phễu” tốt nhất để gợi ý, cung cấp các sản phẩm tín dụng

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments