Sinh viên ra trường có nên làm Nhân viên tín dụng không 🐣?

Bởi Long Lương

Nếu bạn là lính mới: Sale Agent trong lĩnh vực tài chính nói chung hay mảng tín dụng (tín chấp/ thẻ tín dụng) nói riêng thì việc tiếp cận khách hàng ngày càng khó khăn hơn!  Vì sao như vậy! Sau đây là một vài vấn đề mà bạn phải đối mặt!!!

Ah, đây là quan điểm cả nhân từ Long Lương mà thôi, bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình ở mục bình luận ngay dưới bài viết này nhé!

Hoài niệm về quá khứ tí nha!

Cách đây vài năm, khi thị trường cho vay tiền mặt đa tiện ích của FE Credit và Prudential 

(Giờ còn đâu, đã bán lại cho tập đoàn Shinhan, đổi luôn Brandname Shinhan Finance chỉ làm Sale 2 bên Shinhan Bank vs Finance cạnh tranh thêm, rắc rối ha… 🙄🙄

Quên, quay lại cái Title thôi nào! Từ thuở xa xưa của những năm 2014, 2015 khi có sự phân cực rất lớn giữa sản phẩm cho vay tài chính và ngân hàng, 2 bên khó đụng chạm lẫn nhau vì phân khúc khách hàng có sự khác biệt về điều kiện vay.

1/ Ở các công ty tài chính.

Đầu đàn là FE Credit khi thị trường còn “mơn mở” vì một bờ một cõi, chẳng “bố con” nào sờ vào  các chương trình cho vay tiền ở họ rất đa dạng.

Đâu nhất thiết là đi làm công ty là vay được! Khách hàng chỉ cần hỏi nhẹ thằng bạn đang cafe, nhờ công ty gia đình nó xin cái giấy xác nhận mức lương kiêm công tác và thế là nhân viên tín dụng có 1 Loan ngon ơ!  🤤🤤

Thời điểm đấy thì chỉ có Prudential mà thôi, nhưng sản phẩm của công ty tài chính này thì khắt khe hơn với FE Credit, ăn thua khách hàng gặp đúng Sale có Level thì chẳng lo lắng lắm.

2/ Ở các ngân hàng cho vay tín chấp.

Lúc đấy thì lát đát một vài ngân hàng ổn áp hơn, khách hàng đi vay có lãi suất tốt, quy trình thì khác so với vay tài chính (nào giờ chẳng vậy!) và quan trọng nhất là làm Sale nhàn tênh, không cạnh tranh quá nhiều.

Điển hình một vài anh đại lớn đó: ANZ Việt Nam (Công nhận Shinhan mạnh thật, mua đứt cả hệ thống tín dụng ANZ tại Việt Nam). Cao hơn tí có: Standard Chartered và Citibank.

Thị trường cho vay phải chăng bảo hoà!

Phải chăng là do Cô Vy! Không hề nhé, mà có thì tác động một tí làm suy giảm các tổ chức tài chính mà thôi!

Từ nội bộ đến ngoài đường.

Năm 2021 sẽ là năm kế tiếp theo của sự cạnh tranh gay gắt giữa các các ngân hàng và công ty tài chính, giữa các Sale agent nội bộ của một tổ chức với nhau: Team này đấu Team kia, Sàn này canh me Sàn kia.

Còn đối với khách hàng còn “dễ sợ” hơn khi bị “lú” bởi mình có làm hồ sơ vay đúng chỗ không! 

Khi các ngân hàng tạo sân sau bởi các trung tâm tín dụng dụng, chẳng hạn như Fico TPBank, mác là Tiên Phong Bank nhưng sản phẩm vay chẳng khác gì công ty tài chính khác.

Đăng ký vay tín chấp Shinhan Bank đến khi hồ sơ được duyệt ra PGD mới té ngửa mình vay Shinhan Finance, nhưng cuối cùng khách vẫn nhận tiền sau một tràn “chấn an tinh thần từ nhân viên tín dụng”.

Bức xúc nhưng thôi lấy  khoản vay vì lỡ cỡ công việc, lại mất thời gian chuẩn bị hồ sơ vay nữa. Và Sale lại có thêm 1 loan ngon lành! 🤤🤤

Phải chăng hiểu sai vấn đề tiếp cận!

Bạn có thường xuyên nghe cụm từ “triển khai Digital Marketing” mỗi khi họp hành, các Sếp hay nói đến việc tìm khách hàng vay hiệu quả nhất là chạy quảng cáo!

Quan điểm cá nhân của Long lại một lần trỗi dậy 😤😤!!!

Bởi vì Long thấy đa phần cá nhân Sale tự đi thuê hoặc lên Google, Youtube mày mỏ cách làm web, tạo Ads để kiếm khách hàng thông qua quảng cáo.

Điều đó là rất cần thiết, nhất là ngay tại thời điểm này!  Nhưng thế vẫn không thể gọi là Digital Marketing như mấy ông/ bà Sếp nói được! 

Vì việ triển khai là cả hệ thống, nội thôi ngân sách để Test thử phản ứng  thị trường cũng đã chóng mặt rồi, huống chi cá nhân “bé nhỏ” chạy 100k-200k ngày đã cảm thấy xót!

Cái chúng ta tạo Web, bật Ads chỉ là một phần tạm gọi là chiến dịch PCP (Pay Per Click) và nó là một phần trong SEM (Search Engine Marketing), là con cá nhỏ trong thế giới Digital tổng thể.

Chả hiểu mấy ông/ bà “cố nội” trên đã tự mình chạy Ads bao giờ chưa mà nói như đúng rồi ta !!! 🤔🤔

Chi phí quảng cáo ngày càng mắc!

Chi phí quảng cáo ngày càng mắc!

Từ năm 2019, sau một lần tham gia sự kiện SEO SUMMIT (bạn có thể xem báo Tuổi Trẻ: Tại đây) một thế hệ mới về từ SEO, Marketing. 

Long có nghe và nó rất đúng về giá chạy quảng cáo. Nguyên văn của chị này, một Manager của Haravan nói rằng giá của quảng cáo ngày càng đắt đỏ, tùy theo lĩnh vực mà mỗi năm có thể tăng lên 30% giá CPC!

Đúng thiệt! Lâu lâu rảnh Long mở Dashboard Google Ads thì thấy giá min lại nhỉn lên 1 tí, đối chiếu lại năm 2021 so với năm 2017 đã tăng vọt 90%, dễ sợ! 

Mỗi ngày chỉ cò vài click, sau một tháng đã bằng lương căn bản của Sale rồi, sao sinh viên mới ra trường “can đảm” chi ngân sách cho mảng quảng cáo này ta!

Cần làm gì để cải thiện doanh số, công việc ổn định hơn!

Cứ thử làm đại cái CV, không cần ghi có kinh nghiệm làm việc gì cả,  ghi ở trỏng là học xong Cấp III thôi!

Quăng vào các chuyên mục Ngân hàng: tuyển dụng vị trí Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng gì gì đó.

Đợi 30 phút, ah nguyên tuần đó xem có tổng cộng bao nhiêu Boss ở ngân hàng gọi kêu bạn sắp xếp phỏng vấn, training rồi đầu tuần vào việc luôn….được hông 🙃

Không đùa tí nào đâu vì thực tế cho vay tín chấp sự đào thải rất cao

Mặt trái của các bạn sinh viên mới ra trường thường nghĩ đến nhân viên ngân hàng: được trang bị nghiệp vụ, kỹ năng tài chính và tích lũy kinh nghiệm, có đồng phục ngân hàng, có bàn làm việc riêng để tập trung công việc, vân vân….mây mây!

Mà nè, không tìm được khách hàng làm hồ sơ vay thì đào đâu ra kinh nghiệm tư vấn, xử lý hồ sơ, giải quyết các lỗi trong quá trình thẩm định, trợ khách hàng nhận tiền,….

Thuyết âm mưu từ Long.

Bạn đọc thân mến 😈😈😈

Nếu bạn là người mới bắt đầu làm Sale, hạn chế “ăn hành” trong mảng này, sau đây là một vài thứ hay ho mà Long có thể khuyên bạn!

Kịch bản tư vấn thì Team lead chỉ rồi, bạn khỏi lo!

Kịch bản tư vấn thì Team lead chỉ rồi, bạn khỏi lo!

Ngoài hiểu rõ sản phẩm mà ngân hàng mình hỗ trợ ra, bạn cần phải biết chi tiết về sản phẩm các ngân hàng đối thủ để dễ bề ứng biến trong trường hợp gặp khách hàng “lão luyện” nhé.

Mở thêm 1 code khác.

Hãy tận dụng data khách hàng vay tín chấp bằng cách mở thêm một code ở công ty tài chính khác (chẳng hạn như Fico TPBank, SHB, Lotte Finance chẳng hạn).

Quan trọng nhất nhấm công ty tài chính nào đang có tỷ lệ duyệt hồ sơ cao mà làm!

Như vậy bạn có kinh nghiệm hơn vì tự tay xử lý mọi giấy tờ, từ ngân hàng cho đến tài chính. Tận dụng được hoa hồng code làm thêm này, vì nếu có gửi hồ sơ cho đối tác thì % chẳng cao lắm đâu!

Lời kết.

Với hy vọng giúp bạn có cái nhìn tổng thể về thị trường cho vay hiện nay như thế nào để bạn, là người làm Sale tín dụng với những bước đi đầu tiên.

Tuy mới chập chững nhưng sẽ đi đúng hướng, có thu nhập thực sự tốt trong mảnh này (Sale tài chính mau giàu lắm, 🤑 haha)

Chúc bạn thành công!